Menu

tin tuc the thao t0day

tin the thao, bong da so, bang xep hang

Các cầu thủ Man United đang rất kém

Thông thường, khi một đội mạnh tấn công mãi mà không ghi bàn, giới quan sát thường kết luận về một sự bế tắc. Vấn đề ở đây hoàn toàn ngược lại: với số cơ hội như thế, Man United đâu có bế tắc! Cần nhớ: bóng đá là môn thể thao có tần suất ghi điểm rất thấp. Vậy nên, điều quan trọng nhất trong môn bóng đá là phải làm sao tạo ra cơ hội ghi bàn. Còn số bàn thắng ghi được chỉ là hệ lụy cụ thể.

Từ 164 cơ hội tạo được, Man United ghi 18 bàn. Tính bình quân, đội bóng của Mourinho cần 9,1 cơ hội để có 1 bàn thắng - đứng thứ 3... từ dưới lên về khả năng khai thác cơ hội ở Premier League mùa này. Cũng với ngần ấy cơ hội, Chelsea ghi 29 bàn (bình quân 5,7 cơ hội để có 1 bàn).

Nhìn vào 3 trận cụ thể - gặp Burnley, Stoke, West Ham đều tại sân nhà - người ta thấy một thống kê khó tưởng tượng nổi nơi Man United. Họ tung đến 62 cú dứt điểm mà chỉ có 1 bàn thắng! Kết luận đơn giản: Man United lụn bại vì khả năng biến cơ hội thành bàn quá thấp. Ít ra, đấy là cái nhìn ban đầu.

Một thời, dân Mỹ không thể nào "cảm" được cái hay của môn bóng đá vì họ không chấp nhận một cuộc chơi kéo dài đến 90 phút mà chẳng có bên nào ghi bàn. Ngược lại, giới chuyên môn ở châu Âu cho rằng, đỉnh cao của một trận đấu hoàn hảo về chuyên môn sẽ dẫn đến kết quả 0-0, vì chẳng có bên nào sơ suất. Trận hòa 0-0 đầu tiên trong lịch sử World Cup chính là cuộc so tài thượng đỉnh Anh - Brazil, mà thế giới phải chờ những 28 năm mới được chứng kiến ở giải bóng đá lớn nhất thế giới!

Nói vậy để thấy, chúng ta cũng nên xét đến khía cạnh ngược lại của khâu ghi bàn. Man United khai thác cơ hội quá kém, hay... đấy là những cơ hội quá tồi, đến nỗi không thể khai thác? Hay, cả hai điều đều đúng?

Cận cảnh một chút, giới thống kê cho biết: Man United hiện đứng thứ 3 ở Premier League về số "cơ hội rõ rệt" tạo được, với 20 "cơ hội tốt". Chỉ Man City và Liverpool tạo được số "cơ hội tốt" nhiều hơn - mà cụ thể là 25 và 23.

Tốt nhất, Mourinho nên tập trung vào Cúp Liên đoàn (nếu được thì thêm cả Europa League). Trong thể thức đá cúp, người ta chỉ xác định thắng/thua, chứ không quan tâm đội nào ghi bao nhiêu bàn!

Khác biệt ở chỗ, Man City biến được 60,61% số cơ hội ấy thành bàn, Liverpool khai thác thành công 58,06% số "cơ hội tốt". Ngược lại, với tỷ lệ 30,77%, Man United đứng chót bảng ở Premier League về khả năng này.

Nói cách khác, Man United thất bại vì bỏ lỡ quá nhiều cơ hội "ngon ăn". Không sai, nhưng đấy cũng chỉ là một phần của vấn đề. OPTA có tài thánh đi nữa cũng không thể nào "số liệu hóa" môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh - qua việc định nghĩa thế nào là "cơ hội tốt".

Ibrahimovic dứt điểm thế nào?

Zlatan Ibrahimovic hiện là cây làm bàn số 1 của Man United, với 7 bàn thắng. Đấy là thành quả của 64 lần tung cú dứt điểm. Tính ra, Ibrahimovic cần 9,14 lần dứt điểm để có 1 bàn, bằng đúng tỷ lệ khai thác cơ hội thành bàn của toàn đội. Hóa ra, khả năng khai thác cơ hội của tiền đạo chủ lực Ibrahimovic cũng không khác gì một cầu thủ bất kỳ (hậu vệ, tiền vệ...)!

Theo TTVN

Go Back

Comment

Blog Search

Comments

There are currently no blog comments.